เยือนตอนใต้สุดของเกาะชิโคคุ (Shikoku) และโดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen) ตอนที่ 1

Photo by Staff

เยือนตอนใต้สุดของเกาะชิโคคุ (Shikoku) และโดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen) 
ตอนที่ 1 : ย่างปลาคาซึโอะแบบตาตาคิ (Katsuo Tataki)

เกาะชิโคคุ (Shikoku) เป็นเกาะเล็กๆที่มีเพียง 4จังหวัดเท่านั้น คือ
1. จังหวัดโคจิ
2. จังหวัดเอฮิเมะ
3. จังหวัดคากาว่า
4. จังหวัดโทคุชิม่า

เป็นเกาะที่ยังคงมีธรรมชาติสวยๆหลงเหลืออยู่ค่อนข้างมาก การคมนาคมด้วยรถไฟยังไม่ค่อยสะดวกแต่สามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆได้ด้วยรถรางและรถบัสประจำทาง ซึ่งจำเป็นต้องวางแผนให้ดีก่อนการเดินทางเพราะตารางเดินรถนั้นมีไม่เยอะเท่าในโตเกียว

ด้วยเหตุนี้..ทำให้การเดินทางด้วยรถเช่า หรือรถยนต์ส่วนตัวเป็นการเดินทางท่องเที่ยวที่นิยมอีกประเภทหนึ่งในการมาท่องเที่ยวที่เกาะชิโคคุ (Shikoku) นี้ เช่ารถยนต์ส่วนตัวได้ที่นี่

การเดินทางในครั้งนี้ของเจแปนนิคัง เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว โดยเริ่มจากโตเกียว นั่งเครื่องบินสายการบินในประเทศจากสนามบินฮาเนดะ (Haneda) มาลงเครื่องที่สนามบินโคจิเรียวมะ (Kochi Ryoma) ที่จังหวัดโคจิ (Kochi) ในเกาะชิโคคุ (Shikoku) จากนั้นราชรถก็มารับพวกเราเพื่อไปยัง Kuroshio Ichibankan (黒潮一番館) เพื่อทานอาหารกลางวัน

Photo by Staff

ทำไมถึงต้องเป็นที่ Kuroshio Ichibankan (黒潮一番館) 
ก็เพราะว่าเราจะมาทานอาหารกลางวันประจำท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงอย่าง เมนูปลาคาซึโอะ (Katsuo) ซึ่งที่ Kuroshio Ichibankan (黒潮一番館) นั้นเป็นร้านเฉพาะ เมนูในร้านทุกเมนูมีแต่ปลาคาซึโอะทั้งนั้น เพื่อนๆที่ทานปลาไม่ได้ไม่แนะนำที่นี่แน่นอน แต่สำหรับเพื่อนๆที่ทานไม่ได้เฉพาะปลาดิบไม่เป็นไร เพราะที่นี่มีหลากหลายเมนู ทั้งดิบทั้งทอด พร้อมให้บริการ

จุดสำคัญที่อยากเก็บเอามาแฉให้ฟังกันคือ ทางร้านยอมให้พวกเราทดลองทำอาหารด้วยตัวเอง ไม่ใช่เข้าครัวทำทั้งหมดแต่แค่เป็นการทดลองย่างปลาคาซึโอะที่จะถูกนำมาเป็นอาหารเที่ยงของพวกเราเอง ในเมนูที่ชื่อว่า ปลาคาซึโอะย่างแบบตาตาคิ (Katsuo Tataki)


Photo by Staff               Photo by Staff

ปลาคาซึโอะย่างแบบตาตาคิ (Katsuo Tataki) นั้นคือการนำเฉพาะเนื้อปลาเพรียวๆ ไม่รวมก้างปลามาย่างผ่านไฟโดยใช้ฟางเป็นเชื้อเพลิง สาเหตุที่ต้องใช้ฟางในการย่างเพื่อ
1. กลิ่นฟางที่หอมหวนจะติดเข้าในเนื้อปลา
2. ในฟางแห้งจะมีส่วนประกอบของน้ำในธรรมชาติอยู่น้อยมากกว่าเศษไม้หรือกระดาษ ทำให้การย่างไม่มีการระเหยของน้ำเข้าสู่เนื้อปลา จะทำให้เนื้อปลาด้านในนุ่ม สดเหมือนซาชิมิและด้านนอกหอมกรุ่นเป็นรอยย่าง

เราได้ทดลองกันแค่การย่างปลาคาซึโอะแบบตาตาคิ (Katsuo Tataki) ส่วนการหั่นเป็นชิ้นจัดเรียงใส่จานนั้นเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในร้าน ซึ่งรูปลักษณ์ที่ได้ออกมาน่าทานเหมือนรสชาติ ชาวจังหวัดโคจิ (Kochi) ทานปลาคาซึโอะย่างแบบตาตาคิ (Katsuo Tataki) นี้ด้วยการโรยเกลือและทานพร้อมกระเทียม หรือหากต้องการจิ้มจะใช้ ปอนซึ (Ponzu) ในการจิ้ม ที่นี่เค้าจะไม่กินโดยจิ้มโชยุ (Shoyu) เหมือนคนที่อาศัยในโตเกียว


Photo by Staff 

Photo by Staff 

Photo by Staff 

Photo by Staff

การท่องเที่ยวครั้งนี้ได้รับความรู้จากชาวท้องถิ่น...หลังจากหม่ำๆอาหารกลางวันเรียบร้อยแล้ว พวกเราจะเดินทางไปล่องเรือออกสู่ทะเลด้วยเรือท้องกระจกเพื่อดูปลาแหวกว่ายใต้ท้องทะเลลึกกันที่ Tatsukushi Minokoshi (竜串・見残し)
เยือนตอนใต้สุดของเกาะชิโคคุ (Shikoku) และโดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen) 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น