การท่องเที่ยวลิ้มรสอาหารอร่อยแห่งทาคายามะ

Photo by Staff               Photo by Staff

ฮิดะทาคายามะเป็นหนึ่งในเมืองเก่าของญี่ปุ่นที่ฉันชื่นชอบ ทุกๆปีฉันจะถูกเสน่ห์ดึงดูดจนต้องมาเยี่ยมเมืองนี้อยู่ทุกๆปี ฮิดะ ทาคายามะนั้นตั้งอยู่ในหุบเขางดงามของจังหวัดกิฟุ มีชื่อเสียงในฐานะเมืองที่เผยให้เห็นซึ่งความงดงามแห่งโบราณกาล โดยมีเทศกาลที่เป็นที่รู้จักกันดีคือเทศกาลทาคายามะ ซึ่งจะจัดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วง นอกจากนี้ตามความเห็นส่วนตัวของฉันแล้ว ยังถือได้ว่าเป็นเมืองที่สามารถพบกับอาหาร ร้านอาหารชั้นยอดได้อีกด้วย

โดยอาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดของทายามะนั้น แม้จะเป็นที่รู้จักกันดีว่าคือวัวฮิดะซึ่งเป็นวัววากิวดำชั้นสูงที่สามารถเลี้ยงได้ในอาณาบริเวณนี้ แต่จากการท่องเที่ยวเมื่อไม่นานมานี้ฉันพบว่าอาหารของทาคายามะนั้น นอกจากวัวฮิดะแล้วยังมีอย่างอื่นอีกมากมาย โดยที่ตกใจมากคือที่ทาคายามะนั้นยังสามารถรับประทาน อาหารเมนูปลาที่อร่อยมากๆ ได้อีกด้วย ซึ่งในทุกๆวันอาหารทะเลสดๆจะถูกส่งมาจากท่าเรือในจังหวัดโทยามะซึ่งอยู่ติดกับทะเลญี่ปุ่น ให้ลิ้มรสได้ในร้านอาหาร และร้านอิซากายะ(ร้านนั่งดื่มสไตล์ญี่ปุ่น)ต่างๆ แม้อาจจะดูนึกภาพตามได้ยากสักหน่อยที่เมืองในหุบเขาที่ล้อมรอบด้วยเทือกเขาคิตะแอลป์จะสามารถรับประทานอาหารจำพวกปลารสชาติเยี่ยมได้ แต่ที่จริงแล้วเนื่องจากการเดินทางจากทาคายามะถึงโทยามะนั้นใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น จึงทำให้สามารถลิ้มรสได้ทั้ง รสชาติแห่งทะเลและหุบเขา ทั้ง 2 เสน่ห์ได้ทั้งคู่

อาหารของทาคายามะนั้นได้รับอิทธิพลมาจากทั้งภาคคันโต(ตะวันออก)และภาคคันไซ(ตะวันตก) ทำให้มีอาหารพื้นเมืองสุดพิเศษที่หารับประทานที่ภูมิภาคอื่นใดไม่ได้ เช่น “โฮะโอะบะมิโซะ”

 写真提供_高山市

Photo by Staff

 写真提供_高山市

Photo by Staff

ผักของทาคายามะก็ มีความพิเศษสุดในระดับที่อาจจะหาเหนือกว่านี้ไม่ได้แล้ว ซึ่งฉันยังไม่เคยทานผักที่เหนือกว่านี้ในญี่ปุ่นเลย โดยผักที่เพาะเลี้ยงบนผืนดินของฮิดะเช่น “ฮิดะเบนิคะบุ(เทอร์นิฟแดงฮิดะ)” , “ฮิดะอิปป้งฟุโตะเนะงิ(ต้นหอมต้นอ้วนฮิดะ)” ต่างๆ จะถูกเรียกว่า “ฮิดะทาคายามะ เด็นโตยะไซ(ผักพื้นเมืองฮิดะทาคายามะ)” ที่มีรสชาติอร่อยจริงๆ โดยทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็นผลลัพธ์มาจากน้ำสะอาดจากภูเขา ดินอันอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และอากาศอันใสสะอาด นั่นเอง ซึ่งไม่ใช่เฉพาะเพียงแค่ผัก แต่ยังให้กำเนิด ลูกท้อ องุ่นและผลไม้ทั้งหลาย รวมถึง เหล้าสาเกญี่ปุ่น  โซบะ ชั้นยอดต่างๆอีกด้วย

โดยที่ทาคายามะนั้นยังมีราเม็งเฉพาะท้องถิ่นที่เรียกว่า “จูคะโซบะ” อีกด้วย ซึ่งจะขอแนะนำโดยละเอียดในลำดับถัดไป ถ้าพร้อมแล้วขอเชิญร่วมออกเดินทางไปพบกับอาหารเลิศรสแห่งเมืองเก่าทาคายามะที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสุดพิเศษราวกับรูปวาดแห่งนี้ได้เลย

Photo by Staff                                               Photo by Staff

ในการมาทาคายามะนั้น การขึ้นรถไฟด่วน “ทคคิวไวโดะบิวฮิดะ” ที่วิ่งลัดลอดตามหุบเขาไปพร้อมๆกับชมความงามของทิวทัศน์จังหวัดกิฟุก็ถือเป็นหนึ่งในจุดเด่นของการท่องเที่ยว โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งจากสถานีนาโกย่า ซึ่งในระหว่างที่ยังชื่นชมกับวิวงดงามจากริมหน้าต่างอยู่นั้น รู้ตัวอีกทีรถไฟก็จะถึงในพริบตา มีจุดเริ่มต้นจากสถานี JR ทาคายามะ โดยที่แรกที่ได้ไปเยือนในการเดินทางลิ้มลองของอร่อยในครั้งนี้คือร้านเนื้อย่างชื่อ “ไอจิคุระเท็งโงะคุ”Ajikuratengoku (味蔵天国) >> http://www.ajikura.jp

Photo by Staff                                               Photo by Staff

“ไอจิคุระเท็งโงะคุ” เป็นร้านบาบีคิวที่เรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า “ยาคินิคุ” สามารถเดินทางไปได้โดยง่ายเพียงเดินจากสถานีJRทาคายามะประมาณ 2-3 นาที ซึ่งร้านนี้จะแตกต่างกับร้านเนื้อย่างปกติที่ทุกท่านจินตนาการถึงโดยสิ้นเชิง โดยสิ่งที่จะถูกเสิร์ฟออกมาก็คือ “เนื้อวัวฮิดะ” ชั้นหนึ่งที่เพาะเลี้ยงโดยเกษตรกรในเครือ JA ฮิดะกรุ๊ปนั่นเอง ที่ผู้ทำฟาร์มปศุสัตว์ในเครือ JAกรุ๊ป( สหกรณ์การเกษตรญี่ปุ่น)เป็นผู้จัดตั้ง และดำเนินการ  ภายในร้านนั้นกว้างขวาง ให้ความรู้สึกนั่งสบาย มีที่นั่งพอสำหรับ 108 ท่าน เป็นที่นั่งสไตล์ญี่ปุ่นที่เรียกว่า “โฮริโกะทัตสึ” ซึ่งแม้จะเป็นการนั่งบนเสื่อทาทามิล้อมรอบโต๊ะเตี้ย แต่เนื่องจากมีพื้นที่สำหรับหย่อนขาอยู่บริเวณใต้โต๊ะ จึงทำให้สามารถยืดขาได้โดยสะดวกเพียงพอเหมือนๆกับโต๊ะสไตล์ตะวันตก

 Photo by Staff

 Photo by Staff

Photo by Staff

ถ้าได้ทานเนื้อวัวฮิดะของ “ไอจิคุระเท็งโงะคุ” จะต้องตกเป็นทาสความอร่อยของเนื้อวัวฮิดะอย่างแน่นอน ด้วยความที่ทั้งนุ่ม กลมกล่อม และความรู้สึกที่ราวกับละลายอยู่ในปากนั้น เรียกได้ว่าเสมือนได้ขึ้นสู่ “เท็งโงะคุ(ทรวงสวรรค์)” ตามดังชื่อร้านจริงๆ “เสต็กสันในฮิดะ” ที่ฉันสั่งนั้นทั้งเป็นเนื้อลายหินอ่อนชั้นยอดทั้งรูปร่าง และรสชาติ และเพื่อทานคู่กับเนื้อนี้จึงได้สั่งผักรวมไปด้วย ซึ่งจะทำการปรุงไปพร้อมกับเนื้อด้วยเตาบาบีคิวที่ถูกจัดตั้งอยู่บริเวณกลางโต๊ะนี้ ขอให้ท่านลองนำเกลือที่ถูกเตรียมไว้รับประทานคู่กับเนื้อย่างดู จะทำให้รับรู้ถึงรสอร่อยแท้จริงของเนื้อได้เป็นอย่างดี นอกเหนือไปจากนี้ยังมีน้ำจิ้มเนื้อย่างสูตรพิเศษต่างๆที่ทำจากมิโซะหรือโชยุ อีกมากมาย ที่ร้านเนื้อย่างแห่งนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยี่ยมชมทาคายามะ ซึ่งนอกจากเนื้อย่างแล้วยังสามารถเพลิดเพลินไปกับ “ชาบูชาบู” ได้เช่นกัน และยังมีเมนูภาษาอังกฤษอีกด้วยTsuzumi Soba (つづみそば)  >> http://j47.jp/tsudumi

Photo by Staff                                               Photo by Staff

โดยที่ร้านถัดไปไปก็คือ “ซึซุมิโซบะ”หนึ่งในร้านราเม็งที่เก่าแก่ที่สุดของทาคายามะ ซึ่งเป็นร้านเฉพาะทางของราเม็งทาคายามะที่คนในท้องถิ่นเรียกกันว่า “จูคะโซบะ” เจ้าของร้านที่พวกเราได้พบนั้นแข็งแรงสดใส เล่าเรื่องเกี่ยวกับตอนสมัยคุณตาของเขาได้เริ่มเปิดกิจการร้านนี้ในลักษณะร้านราเม็งเล็กๆเมื่อปีค.ศ. 1955 สมัยเมื่อราวๆ 60 ปีก่อน ให้พวกเราได้ฟัง แม้ว่าท็อปปิ้งของราเม็งทาคายามะจะเรียบๆตามแบบดั้งเดิม แต่กลับมีรสชาตินุ่มลึก ซึ่งถูกทำขึ้นอย่างเรียบง่ายด้วยซุปรสโชยุ ที่ได้จากการเคี่ยวซุปด้วยหมู ไก่ และผัก (เจ้าของร้านราเม็งแต่ละแห่ง จะทำการเก็บวิธีทำซุปไว้เป็นความลับ) เสิร์ฟพร้อมท๊อปปิ้งเป็น ฮิดะเนะงิ(ต้นหอม ผักพื้นเมืองฮิดะทาคายามะ) ,ชาชู 2 แผ่น(เนื้อหมูสไลด์) และหน่อไม้

 Photo by Staff

Photo by Staff                                               Photo by Staff

เมนูนั้นเรียบง่าย โดยจะมีราเม็งเพียง 3 ชนิด คือจูคะโซบะ(ราเม็งทาคายามะ), วันตังเม็ง(เกี้ยวน้ำ) และ ชาชูเม็ง ไม่มีเมนูจำพวกฉะฮัง(ข้าวผัด), เกี้ยวซ่า(แผ่นเกี้ยวทอดสอดใส้เนื้อ), คาราอะเกะ(ไก่ทอด) โดยอาหารในไซด์เมนูเพียงอย่างเดียวที่มีคือข้าวสวย แม้จะไม่มีอะไรแปลกตา แต่การคงวิธีการทำแบบโบราณของร้านนี่เองที่มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง กล่าวได้ว่า Simple is the best และถึงจะเป็นร้านขนาดเล็กเพียง 24 ที่นั่ง แต่เป็นร้านที่บรรยากาศอบอุ่น และราเม็งมีราคาที่เป็นมิตรภาพมาก ซึ่งจูคะโซบะที่ฉันสั่งนั้น 1 ชามมีราคาเพียง 600 เยนเท่านั้น ซึ่งแม้หน้าตาของราเม็งนั้นดูธรรมดาน่าตกใจมาก แต่มีกลิ่นที่หอมหวน และรสชาติที่ยอดเยี่ยมเป็นอย่างยิ่ง โดนตัวซุปมีรสชาตินุ่มลึก สามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติสุดพิเศษที่แตกต่างไปกับราเม็งทุกๆที่ในญี่ปุ่นที่เคยได้รับประทานมาจนถึงตอนนี้  โดยเส้นจะหยักได้รูปสวยงาม ทำให้ซุปรสเลิศสามารถเกาะติดที่เส้นได้เป็นอย่างดี ก่อเกิดเป็นรสชาติอันนุ่มลึก “ซึซุมิโซบะ” มีเมนูที่เรียบง่ายและราคาย่อมเยา อีกทั้งในกรณีที่จำเป็นยังมีเมนูภาษาอังกฤษจัดเตรียมไว้อีกด้วย และถึงแม้จะไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ท่านสามารถพกไปเองได้^ ^Matsuki Sushi (松喜すし)  >> http://www.matsuki-sushi.com

Photo by Staff

โดยร้านที่ไปเยือนเป็นร้านที่ 3 ของการเดินทางนี้คือร้านซูชิสไตล์ดั้งเดิมชื่อ “มัทซึคิซูชิ“ คุณตาของเจ้าของร้านเคยเปิดร้านขายปลาที่จังหวัดโทยามะมาก่อน แล้วจึงได้ย้ายมาเปิดที่ทาคายามะด้วยความตั้งใจที่อยากให้ผู้คนได้รู้จักกับปลาสดๆกันมากยิ่งขึ้น หลังจากนั้นคุณพ่อของเจ้าของร้านคนปัจจุบันจึงได้เปลี่ยนร้านเป็นร้านซูชิ และ ดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบัน อาจจะกล่าวได้ว่าอาหารทะเล และ ซูชินั้นเป็นอาหารอร่อยที่ซ่อนเร้นของทาคายามะก็ว่าได้ โดยทุกๆเช้า อาหารทะเลสดๆจะถูกส่งมาจากท่าเรือในจังหวัดโทยามะที่อยู่ติดๆกัน ซึ่งร้านเป็นระบบครอบครัว มีเจ้าของร้านและคุณพ่อเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด ตัวร้านสามารถเดินทางเข้าถึงได้โดยง่ายด้วยการเดิน 7 นาที จากสถานี JR ทาคายามะ

Photo by Staff

施設提供

ที่นั่งเป็นแบบเรียบง่าย ที่มีทั้งแบบนั่งหน้าเคาน์เตอร์และแบบโต๊ะปกติ โดยที่นั่งแบบเคาน์เตอร์นั้นจะสามารถชมฝีไม้ลายมือราวกับมีการใช้เวทมนตร์ของช่างปั้นซูชิได้ และที่ร้านนี้ไม่ใช่เพียงแค่ปลาสด แต่ยังสามารถลิ้มรส “เนื้อวัวฮิดะ”ของขึ้นชื่อประจำฮิดะทาคายามะได้อีกด้วย โดยบนแต่ละโต๊ะจะมีตารางราคาของซูชิแต่ละอย่างถูกเขียนแสดงไว้เป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งแม้จะไม่มีเมนูที่ชี้นิ้วสั่งได้ แต่สามารถมอบหมายให้เชฟเลือก (เชฟซีเล็คชั่น) ทำให้ได้อีกด้วย ในภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า “โอะมะคะเซะ” การที่สั่งซูชิจากเคาน์เตอร์ แล้ว ได้ชมเชฟปั้นสดๆนั้นถือเป็นลักษณะเฉพาะสไตล์ญี่ปุ่นโดยแท้ อีกทั้งถ้านั่งที่เคาน์เตอร์ยังมีโอกาสในการ พูดคุยกับช่างปั้น และเรียนรู้เกี่ยวกับปลาและซูชิได้อีกด้วย แม้ว่าจะมีการจัดเตรียมเมนูภาษาอังกฤษไว้ด้วย แต่เมนูที่แนะนำคือ เชฟซีเล็คชั่น  และ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซ็ตเทมปุระโกะเซ็น  ประกอบไปด้วย ซูชิ 8 ชิ้น , เทมปุระ และ ซุปมิโซะปู

施設提供 

施設提供Ajihei (あじ平)  >> http://aji-hei.jp

Photo by Staff

ร้านสุดท้ายคือร้านอิซากายะชื่อ “อะจิเฮ” อิซากายะนั้นถ้าในภาษาอังกฤษ ก็น่าจะเป็นสถานที่ที่เรียกว่า 「Japanese-style pub (ผับสไตล์ญี่ปุ่น)」โดยจะมีการคัดสรรวัตถุดิบรสชาติดีในท้องถิ่น และเหล้าสาเกญี่ปุ่นชั้นยอดรวบรวมเข้าไว้ด้วยกัน ร้านอิซากายะนี้ให้บรรยากาศแบบญี่ปุ่นโบราณดั้งเดิม ซึ่งมีการเตรียมอาหารท้องถิ่นไว้มากกว่า 100 ชนิด ในเมนูยอดนิยมนั้น นอกจากจะมีซาชิมิรวม แล้ว ยังมี สเต็กผักดอง, โทริจัง (เป็นอาหารเรียบๆที่นำเนื้อไก่ที่หมักกับซอสรสโชยุหรือมิโซะ ไปย่างรับประทานคู่กระหล่ำปลีต่างๆ) ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองอีกด้วย  พอเข้าไปในร้านที่ประดับประดาด้วยเครื่องเรือนโบราณแล้ว จะรู้สึกราวกับได้ย้อนกลับไปในยุคสมัยโชวะของญี่ปุ่น (ค.ศ. 1926-1989) โดยเจ้าของร้านแห่งนี้ยังเป็นนักขายผลงานศิลปะเก่าๆอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ตัวร้าน จึงเต็มไปด้วยบรรยากาศอบอุ่น คึกคัก จากโปสเตอร์เก่าๆของญี่ปุ่น และ สิ่งน่าสนใจต่างๆ

ในร้านมีที่นั่งแบบเคาน์เตอร์ และ ที่นั่งโต๊ะชั้น 1 รวมกันได้ทั้งหมด 40 ที่นั่ง อีกทั้งถ้านับรวมพื้นที่จัดเลี้ยงห้องเสื่อทาทามิชั้น 2 ด้วยแล้วจะยิ่งมีจำนวนที่นั่งเพิ่มขึ้นไปอีก และแม้การสั่งอาหารจะทำได้โดยง่ายเนื่องจากมีเมนูภาษาอังกฤษ แต่การที่จะตัดสินใจเลือกสั่งอาหารจากเมนูที่มีมากกว่า 100 ชนิด อาจจะตัดสินใจได้ลำบากอยู่บ้าง ซึ่งนั่นก็นับว่าเป็นความสนุกเฉพาะตัวแท้ๆของร้านอิซากายะชั้นยอดนั่นเอง

 Photo by Staff

 施設提供                                                     施設提供

施設提供

ทิวทัศน์อันแสนงดงามน่าโหยหาของญี่ปุ่น...หลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อที่อยากมาซ้ำอีกไม่ว่ากี่ครั้ง, ศาลเจ้าเก่าแก่และวัด, อาหารเลิศรส และ เหล้าชั้นหนึ่ง ไม่ว่าจะปรารถนาสิ่งใด ทุกสิ่งเหล่านั้นล้วนมีอยู่ในทาคายามะ ฉันค่อยๆพบความลับนี้ทุกครั้งที่มาเยือนทาคายามะ

 写真提供_高山市                                           写真提供_高山市

写真提供_高山市                                           写真提供_高山市
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น